Thứ sáu, 28/01/2022,

Hỗ trợ trực tuyến

  Yahoo   Skype
.....Hotline..... 0917.309.859

Thông tin thống kê

Thành viên online :   0
Khách online :   24
Tổng lượt truy cập :   1682581

Thông tin tiện ích

Danh mục

Lượng thuê bao di động gấp khoảng 1,5 lần dân số Việt

Thứ hai, 09/07/2012, 10:04 GMT+7

Theo Cục Viễn thông, tính đến cuối tháng 5, tổng số thuê bao di động là 122,79 triệu. Con số này gấp khoảng 1,5 dân số cả nước, song sự gia tăng đã bắt đầu chững lại.
> Một triệu người Việt 'từ bỏ Internet'

Nguồn tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, tổng số thuê bao điện thoại trên toàn mạng của Việt Nam đạt 132,8 triệu, tính đến hết tháng 5 vừa qua. Trong đó, di động là 122,79 triệu, chiếm tới 92,5%, cố định chỉ còn khoảng 10 triệu với 7,5%.

Con số trên bao gồm cả thuê bao đăng ký và đang hoạt động. Theo đó, so với dân số cả nước ước đạt gần 88 triệu người thì trung bình mỗi người Việt sử dụng 1,5 sim di động. Đây được xem là tốc độ khá nhanh sau khoảng một thập kỷ phát triển viễn thông ở Việt Nam.

Lượng thuê bao di động gấp khoảng 1,5 lần dân số Việt. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm, sức tăng thuê bao di động đã bắt đầu chững lại. Trung bình mỗi tháng chỉ có thêm 800.000 đến 1,2 triệu thuê bao phát triển mới, tăng 5,4 triệu sau nửa năm. Đà tăng thuê bao di động có chiều hướng "bão hòa" khi chỉ dừng lại ở mức 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp viễn thông cũng cho rằng, lượng thuê bao di động cũng như sức tăng không ổn định khi có tới vài triệu khách hàng thường xuyên "thay nhà mạng" để hưởng chương trình khuyến mãi. Đơn cử như năm 2011, MobiFone tung ra thị trường 30 triệu sim nhưng đến cuối năm chỉ giữ lại được 500.000 sim (khoảng 1,66%). Thuê bao "ảo" chỉ làm tăng số lượng, thực chất không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Song sau khi thông tư 04 của Bộ Thông tin và Truyền thông có hiệu lực từ ngày 1/6, lượng thuê bao di động ảo cũng được dự đoán sẽ giảm mạnh. Bởi cá nhân người dùng và các đại lý không được tự ý kích hoạt thuê bao bằng sim đa năng, mọi giao dịch, đăng ký thông tin để sử dụng sim đều phải qua trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng...

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng tăng thuê bao ảo, người dùng di động mua sim thay thẻ cào, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra dự thảo cơ cấu lại giá cước. Theo đó, thuê bao di động trả trước có thể bị thu cước hòa mạng như thuê bao trả sau, giá thoại, SMS sẽ được cân đối lại để đảm bảo công bằng cho khách hàng. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng, chính sách, khuyến mãi, không phân biệt thuê bao cũ hay mới, trả trước hay trả sau sẽ hạn chế tình trạng sim rác. Bởi khi đó, khách hàng thực sự cần sẽ hòa mạng mới, tránh lượng thuê bao ảo như hiện nay.Nguồn Từ VnExpress.net


Người viết : Xuân Ngọc