Thứ sáu, 28/01/2022,

Hỗ trợ trực tuyến

  Yahoo   Skype
.....Hotline..... 0917.309.859

Thông tin thống kê

Thành viên online :   0
Khách online :   30
Tổng lượt truy cập :   1682559

Thông tin tiện ích

Danh mục

Có thể thu cước hòa mạng di động trả trước

Thứ năm, 07/06/2012, 10:59 GMT+7

Có thể thu cước hòa mạng di động trả trước

Để ngăn chặn triệt để vấn nạn sim rác, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các hãng viễn thông đang lên kế hoạch thu cước hòa mạng thuê bao di động trả trước, bên cạnh quản lý chặt việc đăng ký thông tin đối với dịch vụ này.

Thống kê mới đây của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, hiện sim di động trả trước có tuổi đời khá ngắn, từ 6 tháng đến một năm. Điều này được xem là hệ lụy của việc khuyến mãi tràn lan, khiến một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng sử dụng sim thay thẻ cào nạp tiền.

Ảnh: Hoàng Hà.
Thuê bao di động trả trước có thể bị thu phí hòa mạng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Một bộ kit trả trước 65.000 đồng, bao gồm 15.000 đồng tiền sản xuất sim trắng, chi phí tài nguyên số và có sẵn 50.000 đồng trong tài khoản ngay khi kích hoạt. Thuê bao mới thường được hưởng 100% khuyến mãi thay cho chỉ 50% như thẻ cào dành cho thuê bao cũ.

Theo đại diện của Viettel, hòa mạng trả trước được hưởng nhiều ưu đãi hơn nên người tiêu dùng có xu hướng sử dụng sim thay thẻ cào.

Hãng viễn thông Quân đội đề xuất tách riêng tiền sim và tiền trong tài khoản, đưa giá bộ kích hoạt về mức 15.000 đồng. "Lúc nào khách có nhu cầu sử dụng thì mua thêm thẻ cào để nạp và cũng hưởng ưu đãi 50% như thuê bao cũ", ông nói.

Một lãnh đạo cấp cao của MobiFone cho rằng, khoản hoa hồng đối với việc phát triển thuê bao dành cho đại lý là 26%, trong khi bán thẻ cào chỉ được 6%. Vì lợi nhuận nên đa số người kinh doanh đều lách luật, kích hoạt sẵn sim trả trước để bán.

Ông cho rằng các chương trình ưu đãi dành cho thuê bao trả trước và trả sau, khách hàng mới và cũ cần tương đương nhau. Điều đó vừa giúp hạn chế tình trạng sim rác mà vẫn không gây khó cho người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ viễn thông.

Theo đó, trong thời gian tới, thuê bao di động trả trước có thể phải trả cước hòa mạng để "công bằng" với dịch vụ trả sau. Trao đổi với VnExpress.net, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng giải thích, trừ tiền khuyến mãi trong tài khoản thì một bộ kit trả trước hiện nay được bán với giá 15.000 đồng. Trong khi đó để hòa mạng trả sau, khách hàng mất 50.000 đồng. Điều này khiến người dùng di động thường ưu tiên sim trả trước.

"Đề xuất thu cước hòa mạng thuê bao di động trả trước chỉ là vấn đề cân đối lại các khoản cước đang áp dụng đối với người dùng di động, tuyệt đối không có chuyện tăng giá", ông Thắng khẳng định. Bởi hiện nay, tuy không mất cước hòa mạng nhưng dịch vụ trả trước có giá thoại và SMS đắt hơn trả sau.

Theo Thứ trưởng, việc cân bằng chính sách, khuyến mãi, không phân biệt thuê bao cũ hay mới, trả trước hay trả sau sẽ hạn chế tình trạng sim rác. Bởi khi đó, khách hàng thực sự cần sẽ hòa mạng mới, tránh lượng thuê bao ảo như hiện nay.

"Thuê bao đã gần như bão hòa, chúng ta cần đưa ra chính sách công bằng để bảo vệ quyền lợi số đông khách hàng đã và đang sử dụng, không nên chỉ chạy theo phát triển thuê bao mới", Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

Hiện, phí hòa mạng mới dành cho thuê bao trả sau của các nhà mạng là 50.000 đồng mỗi lần, khách hàng thường phải đến trực tiếp trung tâm giao dịch của nhà mạng để làm hợp đồng. Còn bộ kit trả trước có giá 65.000 đồng, với 50.000 đồng trong tài khoản khuyến mãi ngay khi kích hoạt. Với dịch vụ này, người sử dụng có thể mua, đăng ký tại bất kỳ đại lý nào được cấp quyền hòa mạng.

Đây là cơ hội cho những công ty kinh doanh thẻ cào điện tử thông qua dịch vụ sim đa năng phát triển

Xuân NgọcNguồn Từ VnExpress.net


Người viết : Xuân Ngọc