Thứ sáu, 28/01/2022,

Hỗ trợ trực tuyến

  Yahoo   Skype
.....Hotline..... 0917.309.859

Thông tin thống kê

Thành viên online :   0
Khách online :   44
Tổng lượt truy cập :   1682588

Thông tin tiện ích

Danh mục

Chuyên gia quốc tế 'nửa mừng nửa lo' cho lạm phát tại VN

Thứ ba, 26/06/2012, 16:50 GMT+7

Cho rằng việc lạm phát hạ nhiệt phản ánh sự ổn định cũng như tạo dư địa để Chính phủ nới lỏng tiền tệ, nhưng giới chuyên gia nước ngoài cũng cảnh báo, CPI tăng âm trong tháng 6 là dấu hiệu bất lợi cho sản xuất và tiêu dùng.
> 'Lạm phát giảm do sức mua của người dân kiệt quệ'
> Giá nhiều mặt hàng thực phẩm vẫn ở mức cao

Với tựa đề Lạm phát tại Việt Nam “tích cực một cách đáng ngạc nhiên”, báo cáo mới nhất của JP Morgan Chase thừa nhận, tốc độ tăng CPI 6 tháng đầu năm tại Việt Nam (tăng 6,9% so với cùng kỳ 2011) là khả quan hơn so với dự báo trước đó (7,1%) do chính định chế tài chính này đưa ra. Trước đó, trong một khảo sát được hãng tin Bloomberg thực hiện đối với các chuyên gia kinh tế, mức lạm phát dự báo thậm chí còn lên tới 7,5%.

Các chuyên gia cho rằng lạm phát tại Việt Nam có thể tăng nhẹ trở lại vào cuối năm. Nguồn: JP Morgan
Các chuyên gia nước ngoài dự báo lạm phát tại Việt Nam sẽ tăng nhẹ trở lại vào cuối năm. Nguồn: JP Morgan

Theo JP Morgan, với diễn biến hiện tại, lạm phát tại Việt Nam sẽ tiếp tục có xu hướng hạ nhiệt và chạm đáy vào khoảng tháng 10 (CPI khi đó chỉ tăng khoảng 4,2% so với cùng kỳ 2011), trước khi tăng nhẹ vào cuối năm. Mức lạm phát dự kiến được hãng này đưa ra cho cả năm 2012 là khoảng 8,1%. Con số này thấp hơn đáng kể so với mức 9,5% được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trước đó.

JP Morgan cho rằng việc lạm phát hạ nhiệt là dấu hiệu tích cực và sẽ mang lại cho Việt Nam 2 lợi ích lớn: Trước hết, lạm phát thấp là dấu hiệu tốt cho ổn định kinh tế vĩ mô, cán cân thanh toán cũng như cơ hội để Việt Nam tiếp tục cải thiện dự trữ ngoại hối. Thứ hai, CPI tăng chậm cũng giúp Chính phủ có dư địa lớn hơn để nới lỏng chính sách tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vốn đang rất chậm chạp hiện nay (tăng GDP quý một chỉ đạt 4%).

Tuy nhiên, chia sẻ quan ngại về tốc độ tăng trưởng của Việt Nam, hãng tin Bloomberg trích dẫn nhận định của Ngân hàng ANZ cho rằng đà giảm của lạm phát hiện nay chủ yếu do giảm giá nguyên - nhiên liệu, giá thực phẩm trên thị trường thế giới, đặc biệt là cầu tiêu dùng nội địa thấp hơn nhiều so với dự báo”. Ngoài ra, những lo ngại về tình trạng sức khỏe ngân hàng cũng có thể ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư và tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.

Cũng đánh giá về kinh tế vĩ mô của Việt Nam sau khi số liệu CPI 6 tháng được công bố, tờ China Post (Trung Quốc) cho rằng, việc lạm phát hạ nhiệt là đáng mừng nhưng GDP chỉ tăng 4% cũng là thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Báo này cho rằng CPI tăng chậm chủ yếu do hệ quả của việc thắt chặt tiền tệ và sự sụt giảm nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Việc cắt giảm liên tục các loại lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua được China Post nhìn nhận là phản ứng chính sách của Việt Nam trước tình trạng GDP tăng chậm.

Trước đó, theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 6 của Việt Nam giảm 0,26%, là lần đầu tiên ở mức âm sau 38 tháng. So với cùng kỳ năm 2011, mặt bằng giá hiện tại cao hơn khoảng 6,9%. Theo báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội vừa qua (dựa trên số liệu tính đến hết tháng 5), GDP 6 tháng có thể tăng khoảng 4,31%. Tuy nhiên, sau khi kết thúc 6 tháng, cơ quan thống kê đang tính toán lại và số liệu thực tế có thể cao hơn, đạt khoảng 4,4-4,6%.Nguồn Từ VnExpress.net


Người viết : Nhật Minh