Thứ sáu, 28/01/2022,

Hỗ trợ trực tuyến

  Yahoo   Skype
.....Hotline..... 0917.309.859

Thông tin thống kê

Thành viên online :   0
Khách online :   32
Tổng lượt truy cập :   1682580

Thông tin tiện ích

Hoạt động công ty

Cách mạng công nghiệp 4.0: Doanh nghiệp quan tâm nhưng... chưa biết làm gì

Thứ bảy, 08/04/2017, 10:41 GMT+7

Có đến 85% đại diện doanh nghiệp tham gia một cuộc khảo sát tại Hà Nội thể hiện sự quan tâm đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng có đến 79% trong số này trả lời rằng họ chưa làm gì để đón sóng cuộc cách mạng này.

Hà Nội hiện nay có hơn 200.000 doanh nghiệp, có 97% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Một cuộc khảo sát về quan điểm đối với cách mạng công nghiệp 4.0 được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội thực hiện với 2.000 hội viên chính thức tại 19 chi hội, câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội, cho thấy, có đến 85% đại diện doanh nghiệp tham gia một cuộc khảo sát tại Hà Nội thể hiện sự quan tâm đến cuộc cách mạng này.

Theo khảo sát, có 55% doanh nghiệp đánh giá cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam; 23% đánh giá tác động bình thường; 11% đánh giá không tác động lắm và 10% đánh giá không tác động; 6% không biết.

Tuy nhiên, về chiến lược, có đến 79% doanh nghiệp trong số này trả lời rằng họ chưa làm gì để đón sóng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; 55% doanh nghiệp cũng cho biết đang tìm hiểu, nghiên cứu, 19% doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch, và chỉ có 12% doanh nghiệp đang triển khai.

Đối với các doanh nghiệp không quan tâm đến cuộc cách mạng 4.0, 67% doanh nghiệp cho hay, họ không thấy liên quan và ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp; 56% cho rằng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp không bị tác động nhiều; 76% doanh nghiệp cho rằng chưa hiểu rõ bản chất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong khi đó, có đến 54% chưa có nhu cầu quan tâm.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017 sáng 3/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo: “Phải tận dụng cơ hội, có giải pháp hạn chế thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0. Các cấp, các ngành, trước hết là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, bản thân các tập đoàn, tổng công ty phải làm tốt công tác truyền thông, tăng cường nhận thức về cách mạng công nghiệp 4.0, để toàn xã hội, từng người dân, mọi doanh nghiệp, mọi cơ quan, các tổ chức đều hiểu về thời cơ, thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0”.

Ông Ngô Văn Tuấn, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương nhìn nhận, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể có tác động to lớn về kinh tế, xã hội, môi trường toàn cầu, khu vực, trong từng quốc gia, đến từng doanh nghiệp. Nhìn chung, các tác động này mang tính rất tích cực trong dài hạn, song cũng tạo ra nhiều thách thức điều chỉnh trong ngắn đến trung hạn.

Trong phạm vi sản xuất kinh doanh, công nghiệp 4.0 cho phép mức độ tự do và linh hoạt cao hơn trong quá trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm đầu tư được tùy biến cá nhân và sản xuất tại chỗ. Ranh giới giữa các ngành công nghiệp truyền thống, ranh giới giữa các ứng dụng công nghiệp và phi công nghiệp có thể bị xóa nhoà. Không chỉ sản phẩm mà các dịch vụ cũng sẽ được tạo ra hàng loạt bằng phương pháp công nghiệp.

"Công nghiệp 4.0 sẽ góp phần định nghĩa lại chuỗi giá trị trong các mô hình kinh doanh do trong một mạng lưới sản xuất phức hợp và kết hợp lại với nhau, vai trò của các nhà thiết kế, các nhà cung cấp sản phẩm vật lý và các giao diện với khách hàng sẽ thay đổi. Đồng thời, nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải có tư duy đa ngành, kỹ năng xã hội và các kỹ năng kỹ thuật khác", ông Tuấn nói.

Nói về lợi thế của Việt Nam, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, lúc này khi cuộc cách mạng mới bắt đầu, không phải Chính phủ nào cũng nói về cuộc cách mạng này nhiều như ở Việt Nam. Thứ hai, từ khi ngành công nghệ thông tin đặt mục tiêu vươn ra thế giới thì tiềm lực ngành cũng vượt trội so với năng lực kinh tế Việt Nam. Thứ ba là cuộc cách mạng này không phải cuộc cách mạng của các đại gia mà là cuộc cách mạng của mọi người. Trong đó có thể có những nhóm rất bé, chỉ có vài người nhưng những nhóm nhỏ đó sẽ thay đổi tương lai, diện mạo của các ngành kinh tế.

Trong khi đó, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc điều hành Uber Việt Nam thì cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 là cách mạng của tri thức và việc đầu tiên là chúng ta phải có tri thức, giáo dục cũng như phải trả lời được nhiều vấn đề hơn là đặt câu hỏi. Mặc dù công nghệ, máy móc đều đã tiến hóa nhưng cuối cùng vai trò của con người vẫn là quan trọng nhất bởi phải đưa ra những quyết định chính xác.

Ông Dũng cũng cho rằng, cách mạng công nghiệp là cái mới và tiếp thu nhanh thì đất nước có thể phát triển mạnh, theo kịp xu thế mới. Tuy nhiên, cuộc cách mạng 4.0 này còn phụ thuộc nhiều về chính sách ổn định.

Cuối cùng, giám đốc Uber Việt Nam cũng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là các doanh nghiệp phải nắm bắt được công nghệ, đó không phải chiến lược mà là yếu tố cốt lõi. Tuy vậy, tư duy đó phải trong trung hạn mới tác động được tới các doanh nghiệp.


Người viết : admin